Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn: quan niệm và cách hành xử

Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn: quan niệm và cách hành xử

  Tháng cô hồn là thời điểm mà nhiều người Việt Nam quan niệm là không nên cắt tóc. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn cũng như quan niệm và cách hành xử đúng đắn liên quan đến việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn.

  Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn: Lý do và ý nghĩa

  Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là thời điểm mà cõi âm và dương giao cận, linh hồn người đã khuất có thể quay trở lại thăm viếng người thân. Chính vì thế, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn.

  Trong thời gian này, người ta tin rằng không nên làm những việc như cắt tóc hay xây dựng vì sẽ làm phiền linh hồn người đã mất. Dưới đây là một số lý do chính khiến người Việt kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn:

  Ma quỷ dễ xâm nhập

  Tóc được xem như là bộ phận quan trọng bảo vệ cơ thể con người. Việc cắt tóc sẽ làm cơ thể mất đi sự bảo vệ đó và dễ bị tà ma, âm binh xâm nhập gây tổn hại.

  Mất may mắn, vận xui

  Người xưa tin rằng cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ khiến con người bị đứt gãy năng lượng, mất may mắn, gặp nhiều chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

  Bị bệnh tật quấy nhiễu

  Nếu cắt tóc, người ta sẽ mở ra khe hở để ma quỷ xâm nhập gây ra đau ốm, bệnh tật cho bản thân và gia đình.

  Như vậy, kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn xuất phát từ niềm tin cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, cần giữ gìn sự trọn vẹn cho cơ thể để tránh gặp rủi ro.

  Mất tài lộc, sự nghiệp sa sút

  Theo quan niệm, cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ khiến con người mất đi may mắn, vận khí suy giảm dẫn tới mất mát về tài lộc, sự nghiệp sa sút.

  Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn: Những điều cần biết

  Để tránh gặp rắc rối, người Việt thường kiêng cắt tóc trong suốt tháng 7 âm lịch. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  Thời gian kiêng cử: Thời gian kiêng kỵ được tính từ 0h ngày mùng 1 tháng 7 đến 24h ngày 30 tháng 7 âm lịch.

  Những việc cần kiêng kỵ

  • Kiêng tỉa tóc, cạo đầu cho bản thân và người thân
  • Không nên xén tóc cho khách, làm nghề cắt tóc
  • Tránh cho/nhận tóc giả, phụ kiện tóc

  Những điều cần lưu ý:

  • Kiêng kỵ áp dụng cho cả nam và nữ
  • Kể cả khi đi du lịch nước ngoài vẫn phải tuân thủ
  • Tránh cắt tóc đêm muộn, sáng sớm hoặc tại nghĩa trang/nơi âm u.

  Như vậy, kiêng cắt tóc trong tháng 7 không chỉ đơn giản là một điều cấm kỵ mù quáng. Đằng sau đó là niềm tin về sự linh thiêng của thời khắc giao mùa cũng như sự tôn trọng với người đã khuất.

  Tránh việc làm xáo trộn linh khí

  Theo quan niệm, tháng cô hồn là thời điểm linh khí dao động mạnh. Việc cắt xén tóc sẽ khiến linh khí của con người bị rối loạn, mất cân bằng.

  Tôn trọng linh hồn người đã khuất

  Tháng 7 là dịp hội ngộ giữa người sống và người chết. Việc cắt tóc sẽ phá vỡ sự thiêng liêng và làm phiền linh hồn người thân đã mất.

  Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn: Tác động đến sức khỏe và tài vận

  Ngoài yếu tố tâm linh, kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của con người.

  Tác động tiêu cực đến sức khỏe

  Việc cắt tóc trong tháng 7 âm lịch khiến cơ thể mất cân bằng âm dương, dễ mắc các chứng bệnh về đầu mặt cổ, rối loạn thần kinh, mất ngủ, stress. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tinh thần làm việc.

  Làm giảm vận may phát tài

  Theo phong thủy, tóc là biểu tượng quan trọng cho sự thịnh vượng. Cắt tóc trong tháng "cửa âm mở" sẽ khiến con người đánh mất vận khí tốt, gây thiệt hại lớn đến tài lộc và sự nghiệp.

  Kiêng kỵ cắt tóc vào tháng cô hồn vì thế không chỉ là điều cấm kỵ mù quáng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh, sức khỏe, tài vận của con người. Tuân thủ quy tắc này sẽ giúp mỗi người giữ gìn được sự quân bình cho cuộc sống.

  Gặp nhiều phiền phức, chướng ngại

  Khi vi phạm kiêng kỵ tháng cô hồn, người ta tin rằng sẽ gặp phải nhiều rắc rối, chướng ngại trên con đường sự nghiệp, kinh doanh hay hôn nhân.

  Kiêng cắt tóc tháng cô hồn: Những điều cần tránh

  Để được an lành, người Việt thường xuyên kiêng cắt tóc tháng cô hồn và tránh một số việc không nên làm liên quan đến tóc khi tháng cô hồn đến:

  Tránh cắt tóc đêm muộn

  Ban đêm là lúc âm khí mạnh nhất, ma quỷ hoạt động, nên cắt tóc vào ban đêm rất nguy hiểm. Có thể bị quỷ ám, đau ốm, thậm chí là tử vong.

  Kiêng cắt tóc sáng sớm tinh mơ

  Theo dân gian, sáng sớm từ 3-5 giờ tinh sương là "giờ Dần", 7-9 giờ "giờ Thìn" cũng rất xấu nên cần tránh việc cắt tóc.

  Tránh xén tóc rằm và mùng 1

  Rằm và mùng 1 hàng tháng là ngày linh thiêng, kiêng kỵ nhiều việc quan trọng như cưới hỏi hay mua bán lớn. Do đó, cũng không nên cắt tóc vào 2 ngày này để đảm bảo an toàn.

  Không cắt tóc cho người khác

  Ngay cả khi không cắt tóc cho bản thân, việc xén tóc cho người khác cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối trong tháng cô hồn. Vì thế, nên từ chối để được bình an.

  Như vậy, để phòng tránh rủi ro, mọi người cần lưu ý những điều kiêng kỵ trên đối với việc cắt tóc. Đây cũng chính là cách thể hiện sự tôn trọng truyền thống văn hóa dân tộc.

  Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn: Cách hành xử đúng đắn

  Để đảm bảo an toàn, sức khỏe và may mắn, mọi người nên thực hiện một số biện pháp sau:

  Chờ hết tháng cô hồn mới cắt tóc

  Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn có thể ghi nhớ và đánh dấu lịch để nhớ thời điểm kiêng kỵ.

  Tạm thời để tóc dài hoặc đội mũ

  Nếu không thể cắt tóc, bạn có thể tạm thời để tóc dài hoặc đội mũ, đeo khăn để che đi phần nào bùa ma quỷ.

  Cẩn trọng khi ra ngoài

  Hạn chế đi lại nhiều nơi vào ban đêm, tránh những nơi âm u, ma quái để đảm bảo an toàn.

  Cúng vái thần linh

  Cúng vái, cầu khấn thần linh sẽ giúp xua đuổi tà ma, bảo vệ bản thân và gia đình trong tháng cô hồn.

  Như vậy, chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc trên, mọi người hoàn toàn có thể vượt qua tháng cô hồn một cách bình an. 

  Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn: Lý do và ý nghĩa

  Cắt tóc trong tháng cô hồn bị cho là điều cấm kỵ, mang lại xui xẻo. Vậy vì sao không nên cắt tóc trong tháng cô hồn? Dưới đây là một số lý do chính:

  Mất cân bằng âm dương

  Tháng 7 âm lịch là thời điểm giao thoa giữa âm phủ và dương gian. Cắt tóc sẽ làm xáo trộn luồng khí, gây mất cân bằng cho cơ thể.

  Mời gọi tà ma, quỷ quái

  Tóc đầu được xem như lá chắn thiêng, che chở cho con người. Cắt bỏ lá chắn đó đồng nghĩa với việc mở lối cho tà ma xâm nhập.

  Mất phúc khí, vận xui

  Người xưa cho rằng cắt tóc sẽ làm đứt đoạn dòng phúc khí, khiến vận may bị đổi xấu, gặp nhiều chuyện buồn phiền trong cuộc sống.

  Như vậy, lý do kiêng cắt tóc trong tháng 7 âm lịch là để bảo vệ sự quân bình cho cuộc sống, hạn chế rủi ro xấu có thể xảy ra.

  Không nên xõa tóc vào ban đêm: Quan niệm và cách hành xử

  Theo quan niệm dân gian, không nên xõa tóc vào ban đêm. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có thể đem lại vận xui cho bản thân.

  Sợ ma quỷ nhập xác

  Ban đêm là giờ giấc âm hành dương suy, ma quỷ bay lượn khắp nơi. Nếu bỏ mũ bảo hiểm tóc ra, rất dễ trở thành nạn nhân, để chúng nhập vào người.

  Ngủ không ngon giấc

  Xõa tóc ra ngoài ban đêm, rất dễ bị gió lùa, gây cảm mạo, cơ thể lạnh buốt. Điều này khiến giấc ngủ bị xáo trộn, sáng thức dậy đau đầu, mệt mỏi.

  Mất vận khí cá nhân

  Tóc đầu biểu trưng cho vận mệnh và may mắn của con người. Xõa ra ngoài chỉ khiến lộc tài và vận khí tiêu tan theo gió đêm.

  Như vậy, để đảm bảo sức khỏe, an toàn và phúc lộc cho bản thân, mọi người cần tránh xõa tóc vào ban đêm. Khi ngủ, nên búi tóc hoặc đội mũ ngủ để phòng tránh các nguy cơ trên.

  Không nên xõa tóc vào ban đêm: Tác động đến sức khỏe và tài vận

  Xõa tóc ra ngoài ban đêm không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề tâm linh mà còn gây hại cho sức khỏe và tài vận của con người.

  Giảm thọ, thị lực giảm sút

  Theo Đông y, tóc thuộc Thủy, còn đêm thuộc Thổ. Thủy Thổ xung khắc, khiến lương khí trong người suy kiệt, sức đề kháng giảm sút. Lâu dài, sẽ khiến tuổi thọ và thị lực bị ảnh hưởng.

  Dễ mắc bệnh đường hô hấp

  Nhiệt độ ban đêm thấp, trời lạnh. Tóc là bộ phận rất nhạy cảm với nhiệt độ, dễ bị cảm lạnh. Điều này dẫn tới hệ hô hấp hoạt động kém, dễ mắc các bệnh đường hô hấp.

  Mất nguồn thu nhập chính

  Tóc tượng trưng cho tài vận và sự nghiệp. Xõa ra ngoài ban đêm chỉ khiến quý nhân, tài lộc mất dần. Đối với những người làm nghề tự do, điều này lại càng nguy hại.

  Như vậy, để đảm bảo "phong độ" cho bản thân mỗi ngày, mọi người cần tránh thói quen xấu là xõa tóc ra khi ngủ. Điều này vừa tốt cho sức khỏe lại giúp "giữ chân" tài lộc, quý nhân.

  Qua bài viết, có thể thấy kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn không chỉ đơn thuần là một điều cấm kỵ mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh, sức khỏe, tài vận của con người.

  Việc cắt xén tóc trong khoảng thời gian này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến bản thân mà còn tác động đến gia đình và người xung quanh. Vì vậy, để đảm bảo an lành cho bản thân và mọi người, mỗi người nên hiểu và tôn trọng truyền thống văn hóa, không nên cắt tóc trong tháng cô hồn dù là nam hay nữ.

  Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc bạn một cuộc sống bình an và may mắn!


   

  Đặt lịch giữ chỗ chỉ 30s

  Cắt xong trả tiền, hủy lịch không sao

  Đặt lịch ngay để nhận chương trình khuyến mãi hot nhất

  Zalo
  Hotline